Sau 1 năm lăn bánh, Toyota Fortuner và Ford Everest xe nào mất giá hơn

Toyota Fortuner và Ford Everest là 2 mẫu SUV 7 chỗ thực thụ ở Việt Nam, nhưng liệu đâu sẽ là mẫu xe giữ giá hơn sau 1 năm.

Phân khúc SUV 7 chỗ: Ford Everest thống trị, Toyota Fortuner thành "cựu vương"

Ở Việt Nam, phân khúc SUV 7 chỗ thực thụ dành cho gia đình luôn được người dùng quan tâm với 2 cái tên hàng đầu là Toyota Fortuner và Ford Everest.

So sánh khấu hao Toyota Fortuner và Ford Everest: Xe 7 chỗ nào mất giá hơn sau 1 năm? - Ảnh 1.

Toyota Fortuner từng một thời thống trị phân khúc SUV 7 chỗ. Ảnh KP.

Trong đó, Toyota Fortuner là dòng xe được yêu thích kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam và thống trị khi doanh số luôn trên 1.000 xe/tháng. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của những năm trước 2019, sau đó Toyota Fortuner đã thất thế hoàn toàn.

Đầu tiên, vào năm 2019, Hyundai Santa Fe trình làng thế hệ mới đã khiến Toyota Fortuner không còn được lựa chọn hàng đầu. Sau đó, KIA Sorento ra mắt vào năm 2020 cũng lấy đi rất nhiều khách của Toyota Fortuner.

Trong tầm giá khoảng 1,3 tỷ đồng, rõ ràng Hyundai Santa Fe, KIA Sorento vượt trội hơn Toyota Fortuner về mọi mặt. Đáng chú ý, Toyota Fortuner phiên bản cao cấp nhất để lăn bánh, người dùng phải bỏ ra khoảng hơn 1,7 tỷ đồng. Điều này càng khiến rào cản của Toyota Fortuner với người dùng lớn hơn.

So sánh khấu hao Toyota Fortuner và Ford Everest: Xe 7 chỗ nào mất giá hơn sau 1 năm? - Ảnh 2.

Ford Everest thế hệ mới cực kỳ hút khách. Ảnh Ford VN.

Đỉnh điểm là việc Ford Everest thế hệ mới ra mắt vào tháng 7/2022 với sự thay đổi hoàn toàn về thiết kế so với trước đây. Mẫu SUV 7 chỗ đến từ Mỹ nam tính hơn, tiện nghi hơn khiến người dùng không còn tìm nhiều đến Toyota Fortuner.

Cũng kể từ khi ra mắt Việt Nam, Ford Everest chiễm chệ ở vị trí dẫn đầu về doanh số và thường xuyên lọt Top xe bán chạy hàng tháng. Điều này đã khẳng định sự thay đổi chất lượng, kịp thời của Ford Everest nhằm đua tranh với những đối thủ cùng phân khúc, trực tiếp ở đây là Toyota Fortuner hay những dòng xe đến từ Hàn Quốc.

Đến nay, khi nhắc về SUV 7 chỗ dành cho gia đình tốt nhất, Ford Everest luôn là cái tên hiện ra đầu tiên với nhiều người dùng.

So sánh khấu hao Toyota Fortuner và Ford Everest sau 1 năm lăn bánh

Năm 2022, người dùng mua Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 cao cấp nhất với mức giá niêm yết 1,478 tỷ đồng. Để lăn bánh Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 tại Hà Nội, khách hàng sẽ phải bỏ ra 1,765 tỷ đồng.

So sánh khấu hao Toyota Fortuner và Ford Everest: Xe 7 chỗ nào mất giá hơn sau 1 năm? - Ảnh 3.

Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 đang được rao bán lại. Ảnh CAT.

Trong khi đó, thời điểm này, Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 đang được rao bán với mức giá 1,21 tỷ đồng. Mức giá trên được coi là rẻ và mức khấu hao lớn đối với một mẫu xe được coi là "vua giữ giá" một thời như Toyota Fortuner.

Với mức trên, người dùng đang phải chấp nhận mức khấu hao Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4  đến 31%, tương đương 555 triệu đồng. Chưa kể, thời điểm này xe mới đang được khuyến mại, ưu đãi 50% trước bạ từ Chính phủ nên dự đoán xe Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 cũ sẽ rất khó bán.

Sang bên phía đối diện, năm 2022, người dùng phải bỏ ra 1,452 tỷ đồng để mua Ford Everest Titanium 4x4 4WD và giá lăn bánh thời điếm đó là 1,642 tỷ đồng.

So sánh khấu hao Toyota Fortuner và Ford Everest: Xe 7 chỗ nào mất giá hơn sau 1 năm? - Ảnh 4.

Ford Everest Titanium 4x4 4WD vẫn khá giữ giá. Ảnh QBT.

Hiện nay, những chiếc xe Ford Everest Titanium 4x4 4WD đang được rao bán lại với mức giá 1,44 tỷ đồng, tức rẻ hơn 202 triệu đồng, tương đương với mức khấu hao 14%.

Rõ ràng, mức khấu hao của Toyota Fortuner Legender 2.8AT 4x4 đang gấp đôi Ford Everest Titanium 4x4 4WD dù cùng lăn bánh 1 thời điểm năm 2022. Điều đó chứng tỏ, Toyota Fortuner không còn giữ giá như ngày xưa khi xu hướng chọn xe hiện nay đã thay đổi.

Bài viết dựa trên số liệu xe cũ đang rao bán ở thời điểm hiện tại và mang tính chất tham khảo.

(Nguồn danviet.vn)