Người Việt cũng đang mua sắm ngày càng nhiều xe ô tô phân khúc MPV 7 chỗ

Cùng với các mẫu SUV đô thị tầm giá dưới 900 triệu đồng, người Việt mua sắm ngày càng nhiều xe MPV 7 chỗ thiết kế thời trang, rộng rãi… có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

Cùng với sự nở rộ của ô tô điện, thị hiếu người tiêu dùng ô tô Việt Nam cũng đang có sự chuyển dịch. Ngoài việc giảm mua xe sedan để chuyển sang các dòng SUV đô thị hay Crossover… người Việt cũng đang mua sắm ngày càng nhiều xe MPV 7 chỗ.

Người Việt mua ô tô ngày càng chuộng xe MPV 7 chỗ   - Ảnh 1.

Người Việt đang mua sắm ngày càng nhiều xe MPV 7 chỗ

Bá Hùng

Số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, bất chấp sức mua ô tô trên thị trường đang sụt giảm do tác động từ nền kinh tế đang trong giai đoạn khó khăn, xe MPV 7 chỗ vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Việt Nam.

 

Cụ thể, trong tháng 9.2023 MPV là dòng ô tô bán chạy nhất Việt Nam với tổng doanh số đạt 4.966 xe. Cộng dồn 9 tháng đã qua của năm 2023, tổng lượng xe MPV tiêu thụ tại Việt Nam đạt. 35.306 xe các loại, xếp thứ 2 về doanh số trong các dòng ô tô phân phối tại Việt Nam, chỉ sau phân khúc SUV (đạt 43.702 xe) nhưng nhiều hơn sedan (đạt 34.763 xe).

MPV là tên viết tắt từ cụm từ Multi Purpose Vehicle, được hiểu là dòng ô tô đa dụng. Xe MPV có thiết kế rộng rãi với nhiều chức năng, đặc biệt có thể chuyển đổi giữa việc chở người và chở hàng hóa thông qua việc sắp xếp các hàng ghế hành khách phía sau.

Tại Việt Nam, xe MPV đa dụng hiện chia thành nhiều phân khúc có kích thước, trang bị, giá bán khác nhau như xe MPV 5+2 chỗ, 7 chỗ hay 9 chỗ với các hàng ghế có khả năng tùy biến theo nhu cầu người dùng.

Tính trong vòng 5 năm trở lại đây, phân khúc xe MPV tại Việt Nam có bước tăng trưởng rõ rệt. Cụ thể theo số liệu từ VAMA, năm 2018 doanh số xe MPV tại Việt Nam chỉ đạt 20.305 xe, tăng lên mức 39.533 vào năm 2019. Đến giai đoạn năm 2020 - 2021 thời điểm thị trường ô tô chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh số bán xe MPV có bước sụt giảm về mức 28.560 xe rồi 22.051 xe. Tuy nhiên, năm 2022 phân khúc này lập tức lấy lại phong độ tăng trưởng với 55.288 xe bán ra và đến nay sau 9 tháng đã qua của năm 2023 tổng lượng xe MPV 7 chỗ bán ra tại Việt Nam đã đạt 35.306 xe.

Những con số này cho thấy, xe MPV ngày càng được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam ưa chuộng và chọn mua nhiều hơn. Trong đó, chiếm đa số là các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi có giá bán dưới 750 triệu đồng với những mẫu mã như Mitsubishi Xpander, Hyundai Stargazer, Suzuki XL7, Suzuki Ertiga, Toyota Veloz Cross, Toyota Avanza, Honda BR-V… Phân khúc này chiếm gần 90% tổng doanh số xe MPV bán ra tại Việt Nam hàng tháng. Bên cạnh đó còn có các dòng MPV cỡ trung như Toyota Innova, Hyundai Custin hay Kia Carnival…

Người Việt mua ô tô ngày càng chuộng xe MPV 7 chỗ   - Ảnh 4.

Xe MPV tại Việt Nam ngày càng đa dạng lựa chọn

Bá Hùng

Ngoài vẻ ngoài ngày càng được tinh chỉnh theo hướng hiện đại, thời trang… Việc sở hữu không gian nội thất rộng rãi có thể chở được nhiều người kèm hàng hoá, hành lý chính là những yếu tố giúp xe MPV được khách hàng Việt quan tâm. Bên cạnh đó, với thiết kế 7 chỗ nhiều trang bị, tính năng và giá bán khá hấp dẫn… xe MPV nhìn chung phù hợp để sử dụng gia đình cũng như kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi.

(Nguồn https://thanhnien.vn/nguoi-viet-mua-o-to-ngay-cang-chuong-xe-mpv-7-cho-185231023101623935.htm)