Doanh số tháng 10/2022 phân khúc SUV 7 chỗ: lượng xe được phân phối đều hơn, Ford Everest đứng đầu

Sau những tháng đầu khan hiếm nguồn cung, Ford Everest đã bắt đầu tăng tốc và tiếp tục trở thành mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV 7 chỗ tháng 10, trực tiếp đe dọa vị thế của đối thủ Toyota Fortuner trong cuộc đua doanh số năm 2022.

Bước vào giai đoạn cao điểm mua sắm cuối năm, thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục duy trì đà khởi sắc trong tháng 10.2022, khi hầu hết các phân khúc xe đang được phân phối đều đạt lượng xe bán ra tăng mạnh. Trong đó có phân khúc SUV 7 chỗ.

Cụ thể, số liệu thống kê được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố cho thấy, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc SUV 7 chỗ thiết kế khung gầm kiểu body on frame đã bán ra tổng cộng 2.250 xe, tăng mạnh 708 xe, tương đương đến gần 46 % so với tháng trước đó.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng tốc, ‘đe dọa’ ngôi vương Toyota Fortuner  - ảnh 1
Phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận doanh số tăng trưởng ấn tượng trong tháng 10.2022

Đáng chú ý, ngoại trừ Isuzu mu-X, tất cả các mẫu xe ở phân khúc này đều ghi nhận doanh số tăng trưởng. Ấn tượng nhất tiếp tục phải kể đến Ford Everest. Báo cáo bán hàng được VAMA tổng hợp cho thấy, kết thúc tháng 10 vừa qua, mẫu SUV đến từ Mỹ thêm một lần “tỏa sáng” khi đạt doanh số ấn tượng 1.289 xe đến tay khách hàng, tăng mạnh 490 xe so với tháng 9.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ford Everest là Toyota Fortuner cũng vừa có một tháng tương đối thành công, khi đạt lượng xe bán ra khá cao, đạt 835 xe. Doanh số này tăng nhẹ 172 xe so với tháng liền trước. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ để mẫu xe Nhật có thể đòi lại “ngôi vương” từ đối thủ.

Như vậy, đây đã là tháng thứ 3 liên tiếp Ford Everest vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số tháng ở phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tính cộng dồn 10 tháng đầu năm 2022, Toyota Fortuner vẫn đang là mẫu SUV 7 chỗ đạt doanh cao nhất, với tổng cộng 6.532 xe đã giao đến tay khách hàng.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng tốc, ‘đe dọa’ ngôi vương Toyota Fortuner  - ảnh 2
Ford Everest với thế hệ mới tiếp tục chứng minh sức hút với lượng xe bán ra áp đảo đối thủ Toyota Fortuner

Trong khi, Ford Everest dù khởi sắc trong 3 tháng gần đây, tuy nhiên giai đoạn đầu năm 2022, mẫu xe đến từ Mỹ lại bán khá “èo uột”, do thiếu hụt nguồn cung, cùng tâm lý chờ đợi thế hệ mới từ khách hàng. Cộng dồn đến hết tháng 10.2022, chỉ có tổng cộng 4.810 xe Everest được bán ra. Doanh số này vẫn kém đối thủ Fortuner đến gần 2.000 xe và dự báo sẽ rất khó để Ford có thể “lật ngược thế cờ” trong cuộc đua đến ngôi vương doanh số ở phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam năm nay.

Ở phần còn lại, Mitsubishi Pajero Sport dù vẫn không tạo được nhiều dấu ấn, nhưng nhìn chung trong tháng 10 vừa qua cũng cho thấy những tín hiệu rất tích cực. Báo cáo bán hàng từ hãng xe Nhật cho thấy, mẫu SUV này tháng qua đạt doanh số 76 xe, tăng mạnh 52 xe so với tháng trước đó. Cộng dồn từ đầu năm 2022, lượng xe Pajero Sport được các đại lý Mitsubishi giao đến tay khách hàng cũng đạt gần 1.000 chiếc.

SUV 7 chỗ: Ford Everest tăng tốc, ‘đe dọa’ ngôi vương Toyota Fortuner  - ảnh 3
Mitsubishi Pajero Sport tháng 10 cũng cho thấy sự khởi sắc, trái ngược với đà giảm Isuzu mu-X

Trong khi đó, như đã đề cập, Isuzu mu-X kể từ khi ra mắt thế hệ mới hồi tháng 7, sau gần 3 tháng bán ra gần như vẫn “giậm chân tại chỗ” và chưa thể bứt phá như kỳ vọng. Kết thúc tháng vừa qua, mẫu xe này thậm chí còn đi ngược thị trường khi giảm mạnh doanh số. Cụ thể, các đại lý Isuzu trên toàn quốc trong cả tháng 10 chỉ giao được vỏn vẹn 50 xe, giảm 8 xe so với tháng trước.

Ngoài ra, phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam cũng còn một cái tên khác rất đáng chú ý là VinFast Lux SA2.0. Tuy nhiên, những tháng gần đây, hãng xe thương hiệu Việt đã dừng công bố số liệu bán hàng với mẫu xe này. Trước đó, vào giữa tháng 7, VinFast cũng chính thức ngừng phân phối các mẫu xe xăng tại Việt Nam, trong đó có Lux SA2.0.

(Nguồn Thanhnien)